Xem ngày tốt làm nhà 2023 theo tuổi chính xác nhất

Xây nhà là việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người và Xem ngày tốt làm nhà là việc rất quang trọng trước khi động thổ, xây nhà. Công tác chuẩn bị phải thật kĩ càng, chu đáo đảm bảo việc xây nhà diễn ra thuận lợi, may mắn. Trong đó việc đầu tiên là xem ngày làm nhà. Vậy xem ngày làm nhà là gì? Mục đích của việc xem ngày làm nhà? Và xem ngày làm nhà bằng cách nào? Mời các bạn tham khảo bài viết của tuvimoi.com để biết thêm chi tiết.

Hãy sử dụng công cụ tính giá xây nhà online để ước tính trước chi phí xây dựng nhà và chủ động trong chuẩn bị vật tư xây dựng

Hướng dẫn Xem ngày tốt làm nhà

Chọn tháng, năm dương lịch bạn dự định tiến hành động thổ làm nhà.- Nhấn nút Xem ngày tốt làm nhà để xem danh sách ngày tốt nhất để tiến hành động thổ, khởi công.

Tại sao phải xem ngày làm nhà?

Xem ngày tốt làm nhà
Xem ngày tốt làm nhà mang lại nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống

Ông bà ta quan niệm: đời người có ba việc lớn là làm nhà, cưới vợ, tậu trâu. Có thể thấy, ngay từ xa xưa, việc làm nhà đã được vô cùng quan tâm, coi đây là khởi đầu cho mọi sự khởi đầu.

Với tầm quan trọng như thế, việc xem ngày làm nhà cũng được đặc biệt chú trọng. Nếu chọn được ngày tốt để động thổ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều điều tốt lành, may mắn. Ngược lại nếu chọn những ngày không tốt sẽ khiến gia chủ gặp khó khăn trong cuộc sống cũng như sức khỏe.

Các tiêu chí xem ngày làm nhà

Người xưa có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, việc xem tuổi làm nhà thường dựa vào tuổi của người đàn ông trong gia đình để tiến hành. Đối với những gia đình đơn thân hoặc người phụ nữ làm chủ thì xem ngày dựa vào tuổi người trụ cột trong nhà để căn cứ. Việc chọn ngày làm nhà dựa vào các tiêu chí sau đây:

Chọn ngày tốt hợp với tuổi gia chủ

Ngày đẹp để làm nhà là những ngày kết hợp với tuổi của gia chủ sẽ tạo thành trường may mắn, hạnh phúc và bình an. 

Ngày tốt có thể chọn ngày Đại cát (Can sinh Chi) hoặc Tiểu cát (Chi sinh Can). Ví dụ như: Canh Tý, Đinh Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Bính Thìn, Ất Tỵ, Giáp Ngọ, Tân Hợi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Canh Tuất…

Một số nơi, ngày tốt còn được quy định dựa vào các mùa trong năm:

 • Trong mùa xuân ngày đẹp là Nhâm Dần, Quý Mão
 • Trong mùa hạ ngày đẹp là Ất Tỵ, Giáp Ngọ
 • Trong mùa thu ngày đẹp là Mậu Thân, Kỷ Dậu
 • Trong mùa đông ngày đẹp là Canh Tý, Tân Hợi.

Chọn ngày Hoàng đạo 

Theo quan niệm dân gian, mỗi ngày đều có một vị thần cai quản. Nếu vị thần đó là thần thiện thì đó là ngày Hoàng đạo. Ngược lại nếu là thần ác cai quản thì đó là ngày hắc đạo. Ngày Hoàng đạo được coi là ngày tốt để làm những công việc lớn: xây nhà, đổ mái, cưới hỏi, khai trương…

Ngày hoàng đạo của mỗi tháng được tính như sau:

 • Tháng 1&7: Ngày Hoàng đạo là các ngày Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất
 • Tháng 2&8: Ngày Hoàng đạo là các ngày Dần, Mão, Ngọ, Mùi, Dậu, Tý.
 • Tháng 3&9: Ngày Hoàng đạo là các ngày Thìn, Tỵ, Thân, Dậu, Hợi, Dần.
 • Tháng 4&10: Ngày Hoàng đạo là các ngày Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi, Sửu, Thìn.
 • Tháng 5&11: Ngày Hoàng đạo là các ngày Thân, Dậu, Tý, Sửu, Mão, Ngọ.
 • Tháng 6&12: Ngày Hoàng đạo là các ngày Tuất, Hợi, Dần, Mão, Tỵ, Thân.

Tránh những ngày xấu trong tháng, năm

Trái ngược với những ngày tốt thì những ngày xấu bị coi sẽ có ảnh hưởng không tốt đến công việc của gia chủ. Xem ngày làm nhà cần tránh những ngày Sát chủ, Dương công kỵ nhật, Tam nương..

 • Ngày Tam nương: Theo truyền thuyết, mỗi tháng Ngọc Hoàng sẽ sai ba cô gái xinh đẹp (Tam nương) xuống để quấy nhiễu nhân gian. Những ai gặp các cô này sẽ có tâm lý không yên, làm ăn hỗn loạn…  Người xưa có câu ca chỉ ngày Tam nương “Thượng tuần sơ Tam dữ sơ Thất, trung tuần Thập tam Thập bát dương, hạ tuần Chấp nhị dữ Chấp thất”. Theo câu trên trong tháng có những ngày Tam nương là: 3, 7, 13, 18, 22, 27. Nếu chọn ngày làm nhà cần tránh những ngày này.
 • Ngày sát chủ: Đây được coi là những ngày ảnh hưởng xấu đến một số tuổi, một số đối tượng nhất định nào đó, không tuổi nào giống tuổi nào. Nếu khởi sự một công việc mới nên tránh ngày sát chủ để tránh hao tài tốn của, tiền mất tật mang…

Ngày sát chủ được tính như sau: tháng 1 là ngày Tý, tháng 2,3,7,9 là ngày Sửu, tháng 4 là ngày Tuất, tháng 11 là ngày Mùi, tháng 5, 6, 8, 10, 12 là ngày Thìn.

 • Dương công kỵ nhật là những ngày khí âm dương không được cân bằng dễ mang lại những điều xui xẻo. Vì thế khi làm nhà cũng không nên chọn ngày Dương công kỵ nhật. 

Theo Phỏng hạp thông thư mỗi năm chỉ có 13 ngày Dương công kỵ nhật, mỗi tháng có một ngày, riêng tháng 7 có nhiều âm khí nên có hai ngày. Cụ thể những ngày đó (theo âm lịch) là: 13/1, 12/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8 – 29/7, 15/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12.

Việc chọn được những ngày tốt tránh ngày xấu khi làm nhà đòi hỏi gia chủ phải có sự am hiểu sâu sắc về tử vi, phong thủy. Hoặc nếu gia chủ không rành rẽ về vấn đề này có thể nhờ các thầy phong thủy xem giúp. Hiện nay, khi công nghệ phát triển, bạn có thể dễ dàng chọn được ngày làm nhà tốt, hợp tuổi nhờ phần mềm của tuvimoi.com. Chỉ cần chọn tháng, năm dương lịch bạn dự định làm nhà rồi ấn nút Xem ngày làm nhà, phần mềm của chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm: Xem tuổi làm nhà

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc xem ngày làm nhà. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của tuvimoi.com. Hãy thường xuyên ghé trang web của chúng tôi để cập nhật những kiến thức về tử vi, phong thủy bạn nhé.