Xem tuổi xông nhà, xông đất năm 2023 Quý Mão

Từ lâu người Việt Nam chúng ta luôn có phong tục xem tuổi xông nhà vào đầu năm mới với quan niệm “đầu xuôi thì đuôi mới lọt”. Nghĩa là đầu năm có thuận lợi, may mắn thì mọi chuyện trong suốt năm đó mới được hanh thông. Do đó việc xem và chọn tuổi xông nhà, xông đất hợp mệnh chủ nhà đầu xuân năm Quý Mão 2023 là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên việc chọn lựa được tuổi hợp mệnh với mình không phải là việc dễ dàng. Vì vậy chọn xem tuổi xông đất sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho gia chủ. Đồng thời còn cung cấp thêm về xuất hành, khai trương… tốt nhất hợp với tuổi của chủ nhà. Cụ thể như thế nào thì hãy cùng nhau tìm hiểu ngay dưới đây:

Hướng dẫn Xem tuổi xông nhà 2023

Chọn năm sinh và giới tính để xem danh sách các tuổi xông nhà, xông đất hợp tuổi của bạn

Xem tuổi xông nhà – Bạn đã nghe đến quan niệm này chưa? Thực ra trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam đã tồn tại quan niệm này từ rất lâu. Nó được thể hiện rõ nhất vào những ngày đầu năm mới, để hy vọng một năm gia chủ sẽ phát tài về tiền bạc, cuộc sống nhiều bình an. Hãy cùng tuvimoi.com đi tìm hiểu chi tiết hơn về quan niệm này nhé.

xem tuổi xông nhà 2023 quý mão
xem tuổi xông nhà 2023 quý mão

Xông nhà/xông đất là gì? 

Xông đất hay còn được gọi  với cái tên khác là đạp đất, đây là một tục lệ có từ rất lâu đời ở Việt Nam mỗi khi tết đến xuân về. Với quan niệm từ ngày xưa cho rằng,  nếu người đầu tiên đến chúc Tết gia đình mà hợp tuổi với gia chủ thì năm đó gia chủ sẽ có một năm gặp nhiều điều may mắn, tài lộc gõ cửa.

Chính vì quan niệm như vậy, cho nên sau thời điểm giao thừa, bước sang giờ phút đầu tiên của một năm mới người Việt chúng ta rất coi trọng đến phong tục “xông đất” vốn có từ lâu. Cụ thể:

  • Theo quan niệm từ lâu, sau giờ phút giao thừa, bước sang một năm mới mọi thứ trong gia đình đều mới  vì vậy mà gia gia chủ luôn muốn sẽ có được một năm thật mới mẻ. Mang lại cho gia đình gặp được nhiều điều may mắn, phát tài, phát lộc, thịnh vượng. Cho nên gia chủ thường cầu mong người xông đất, sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Cũng vì vậy mà người đến chúc Tết xông nhà đầu năm, rất được gia chủ xem trọng.
  • Người khách đầu tiên đến nhà vào sáng mùng 1 được gia chủ sắp đặt mời đến và mang theo bánh mứt, trái cây và có bao lì xì để mừng tuổi cho trẻ con trong gia đình. Khách đến sẽ được gia chủ đón tiếp nhiệt tình, vui vẻ và nhận được những lời chúc tốt đẹp từ người khách cho gia đình.
  • Tục xông đất đầu năm thì diễn ra khi là người đầu tiên đến ra chủ để chúc tết, họ chỉ đến thời gian khoảng năm mười phút gì đó có câu chúc cho gia chủ để gia đình có được một năm may mắn.
  • Tục lệ chỉ diễn ra như vậy thôi, nhưng đó đã mang đến sự tin tưởng và niềm vui cho gia đình gia chủ sẽ may mắn  cả năm. Còn đối với người đi xông đất họ cũng rất vui vì đã có thể cho đi những điều tốt lành đến với mọi người.

Cũng bởi những quan niệm này mà việc xem tuổi xông nhà ngày càng được đại đa số các gia đình chú trọng thực hiện trước khi bước sang năm mới. Vậy làm thế nào để có thể xem tuổi xông nhà? Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung này ở phần nội dung tiếp theo của bài viết này nhé.

Xem tuổi xông nhà 2023

Như chúng ta vừa tìm hiểu ở phần nội dung trên của bài viết, tục xông đất/xông nhà đầu năm luôn là một trong những nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Chính vì vậy mà phong tục này được nhiều người quan tâm và chú trọng thực hiện. Theo như người xưa thì họ có 2 cách để xem tuổi xông nhà ngày đầu năm tốt nhất: 

  • Ở những người làm quan, có học họ sẽ chọn người đến xông đất là người phải hợp tuổi với gia chủ, phải là người đàn ông trụ cột của gia đình.
  • Còn đối với những gia đình lao động thì đơn giản hơn. Người mà được chọn đến xông đất phải khỏe mạnh, tính tình tốt, hòa nhã, gia đình hòa thuận.

Đối với ở một số vùng miền hoặc một số gia đình với quan niệm cổ hủ còn cho rằng nếu người đến xông nhà đầu năm là con gái, đàn bà thì sẽ mang lại sự xui xẻo, đen đủi cho gia đình. Chính vì điều này, mà ngày đầu năm thường người phụ nữ rất e ngại đi đến chúc Tết. Tuy nhiên với xã hội ngày càng tiến bộ, cách suy nghĩ thông thoáng hơn, hiện đại, bình đẳng thì lối quan niệm “ trọng nam khinh nữ “ dần sẽ bị xóa bỏ.

Cho nên ngày nay, người ta có xu hướng sẽ chọn những người hợp tuổi bất kể là nam, hay nữ, tiếp đó là người có tính cách hiền lành tử tế, có học, thành công để mà vào xông đất nhà mình.

Theo như các nhà phong thủy lại cho rằng người đến xông đất đầu năm cho gia chủ là người thật thà, hồn nhiên, phát đạt, gia đình hạnh phúc, con cái đông ( có cả nam và nữ), sáng sủa, thân hình đầy đặn, khỏe mạnh và không mang tang sẽ là người rất tốt cho việc xông đất cho gia chủ, mang lại cho gia đình một năm mới nhiều may mắn.

Những kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm 2023

Để tránh ảnh hưởng đến gia chủ, cũng như tránh tạo điều tiếng không hay. Nếu bạn đi chúc tết vào dịp đầu năm mới, hoặc là người được gia chủ tin tưởng chọn làm người xông đất. Các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

  • Đối với những người đến xông đất đầu năm cho gia chủ không nên mặc đồ đen hoặc trắng.
  • Nên xem tuổi xông nhà để tránh tuổi xung khắc với gia chủ. Ngoài ra, người có tiền án, làm ăn không gặp, công danh chậm, có đạo đức lối sống không tốt… thì không nên xông đất.
  • Thường thì nam giới xông đất hơn vì cho nhiều dương khí hơn, còn ở phụ nữ thì âm khí nhiều mà năm mới cần có được nhiều dương khí vào nhà.

Tự xông đất nhà mình được không?

Với lối sống quan điểm ngày nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển, tiến bộ hơn thì mọi người sẽ không còn quá quan tâm đến vấn đề xông đất. Vì vậy, thực tế hiện nay thì người trong nhà hoặc họ hàng vẫn đến tự xông đất nếu hợp tuổi.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy cho biết, các gia chủ có thể tự xông đất cho chính gia đình mình. Với việc lựa chọn người đến xông đất cho gia đình hoàn toàn đó là quan niệm cá nhân của mỗi gia chủ.

Cùng với sự phát triển đi theo của xã hội, nhiều phong tục cũng đã được thay đổi cho phù hợp với xã hội hiện nay. Tuy nhiên, tục xông đất vẫn được coi trọng, nhưng  mang sự nhẹ nhàng hơn, không còn nặng về tuổi tác hoặc giới tính của người đến xông đất nữa. 

Các gia đình hiện nay cho rằng việc xông đất là lộc trời cho nên cứ thuận theo ý tự nhiên thôi, không còn chuẩn bị người xông đất như trước. Cho rằng bất kỳ người nào đến nhà xông đất đầu năm đều sẽ là người mang lại may mắn, tài lộc đến cho gia đình mình và mọi người luôn thấy vui vẻ hạnh phúc.

Thông tin vừa rồi cũng đã kết thúc bài chia sẻ của tuvimoi.com về vấn đề xem tuổi xông nhà. Hy vọng với những gì được chia sẻ có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhất.